NHỮNG LỢI ÍCH TỪ THANH TOÁN TRỰC TUYẾN

Đăng lúc: 10:39:29 29/06/2023 (GMT+7)

Ngày nay, với sự phát triển của nền khoa học công nghệ, đặc biệt trong ngành công nghệ thông tin sự ra đời của internet đã tác động mạnh mẽ đến các hoạt động kinh tế - xã hội. Song, bên cạnh các tác động tích cực thì cũng tồn tại một số bất cập, một trong số đó phải kể đến nhu cầu thanh toán giao dịch, việc tiêu tiền mặt đã nảy sinh nhiều bất cập như: bất tiện khi giao dịch với số lượng lớn, độ an toàn không cao cũng như bảo quản khó khăn.

Trên địa bàn thành phố Thanh Hóa nói chung, phường Thiệu Dương nói riêng dịch vụ công trực tuyến không còn trở nên xa lạ với người dân. Người dân đã quen dần với việc nộp hồ sơ trực tuyến. Tuy  nhiên, việc thanh toán trực tuyến trên địa bàn phường chưa thực hiện được nhiều, người dân vẫn sử dụng hình thức dùng tiền mặt để thực hiện giao dịch. Do vậy, để bắt nhịp với sự phát triển chung của thời đại khoa học công nghệ, thanh toán trực tuyến là yêu cầu tất yếu của thời đại. Để hiểu rõ hơn từ việc thanh toán trực tuyến, mỗi tổ chức, công dân phải chăng nên hiểu một chút về lợi ích khi thanh toán trực tuyến.

Thứ nhất, việc thanh toán không dùng tiền mặt an toàn và tránh được các rủi ro như mất cắp, tiền rách, tiền giả.

Thứ hai, chuyển tiền nhanh chóng, chính xác số tiền cần thanh toán. Không cần kiểm đếm, dễ dàng quản lý chi tiêu cá nhân. Thanh toán hàng hóa, dịch vụ  mọi lúc, mọi nơi. Đi nước ngoài không cần mang theo ngoại tệ.

Đặc biệt, với các chính sách khuyến khích người dân sử dụng các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt, người dùng còn có thể nhận được nhiều ưu đãi như mua hàng trả góp không phần trăm, vay chi tiêu chậm trả lãi, được hưởng khuyến mại, giảm giá từ người bán, ngân hàng và các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, việc thanh toán không dùng tiền mặt còn đem lại nhiều lợi ích to lớn đối với xã hội và việc phát triển kinh tế đất nước. Giảm chi phí in ấn tiền, chi phí vận chuyển, kiểm đếm và bảo quản tiền. Hạn chế được lượng tiền mặt lưu thông, giúp giảm thiểu lạm phát, ổn định nền kinh tế quốc dân. Thu hút nhiều hơn các khoản tiền nhàn rỗi trong xã hội, tăng nguồn vốn đầu tư, mở rộng sản xuất. Tăng cường hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tội phạm kinh tế. Tham gia cải cách hành chính nhà nước, xây dựng chính phủ điện tử. Góp phần đa dạng hóa các dịch vụ ngân hàng. Đáp ứng được các nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Việc tham gia thanh toán trực tuyến là nhu cầu tất yếu trong xã hội hiện nay . Do đó, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn mọi người cùng tham gia. Thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt trong đời sống xã hội, góp phần phát triển đất nước, chung tay xây dựng xã hội có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại hóa.