Đăng lúc: 08:45:19 12/12/2022 (GMT+7)

Thực hiện Quyết định số 15-QĐ/UBND, ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Hướng dẫn số 14-HD/BTGTU ngày 25/10/2021 của Ban Tuyên giáo Thành ủy và Kế hoạch số 1090/KH-UBND ngày 14/10/2021 của UBND thành phố về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố Thanh Hóa; Kế hoạch số 28-KH/ĐTN ngày 15/11/2021 của Ban Thường vụ Thành đoàn thành phố Thanh Hóa về việc triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Sáng ngày 28/10/2022, Ban chấp hành Đoàn phường Thiệu Dương tổ chức ra mắt mô hình Cưới văn minh trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Anh-UV BTV Tỉnh đoàn, Bí thư Thành đoàn TP Thanh Hoá, đồng chí Dương Đình Nghị - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, BCH Đảng bộ, TT HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể; các đồng chí là Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố và BCH Đoàn phường, BCH các chi đoàn cơ sở trực thuộc.

(Ảnh đồng chí Lê Ngọc Anh – UV BTV Tỉnh đoàn, Bí thư thành đoàn TP.)

Nhiều năm qua, việc tổ chức đám  cưới trên địa bàn phường Thiệu Dương đã có những chuyển biến tích cực theo hướng văn minh, gọn nhẹ, tiết kiệm mà vẫn giữ được thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít đám cưới phô trương, lãng phí, lợi dụng để sử dụng các chất kích thích, chất cấm, đánh bạc làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, tổ chức kéo dài nhiều ngày, bật loa đài quá công suất, quá giờ quy định…Xuất phát từ điều đó được sự thống nhất của BTV Đảng ủy, BCH Đoàn phường Thiệu Dương đã xây dựng mô hình Cưới văn minh để nhằm tiếp tục phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn liền với cuộc vận động Người dân thành phố Thanh Hoá nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện, mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên, mỗi cơ sở Đoàn là cầu nối cho thanh niên thực hiện theo các quy định, quy ước văn hóa của Nhà nước và chính quyền, địa phương

(Ảnh Bí thư đoàn phường ra mắt mô hình cưới văn minh)

Mô hình Cưới văn minh được Đoàn phường Thiệu Dương xây dựng với các tiêu chí như: Việc cưới phải được tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Các thủ tục cưới hỏi nên đúng phong tục, tập quán, không phô trương hình thức, rườm rà; Không ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày, không hút thuốc lá, không sử dụng các chất kích thích, chất cấm, không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu, bia gây mất trật tự an ninh, không tổ chức vui chơi văn nghệ quá 22 giờ; không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, nhất là dựng rạp đám cưới lấn chiếm lòng lề đường, đi đón dâu không đội mũ bảo hiểm…

Với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hành nếp sống văn minh, tiết kiệm, chống lãng phí trong việc cưới, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa trên địa bàn dân cư, tạo sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động đối với mọi người, mọi nhà, trong cộng đồng dân cư, đặc biệt trong đoàn viên thanh niên... Từng bước loại bỏ dần những phong tục tập quán lạc hậu, không du nhập những thói hư, tật xấu, vi phạm pháp luật để xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn phường. Tăng cường vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tư vấn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tổ chức cưới, nhất là những đối tượng đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

(Ảnh đồng chí Dương Đình Nghị - Bí thư Đảng ủy, CT HĐND phường phát biểu )

Tại lễ ra mắt, Đoàn phường Thiệu Dương đã ra mắt Ban vận động mô hình Cưới văn minh gồm 12 thành viên và giao trách nhiệm cho các thành viên tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên thanh niên trên địa bàn tổ chức đám cưới theo các tiêu chí văn minh, tiết kiệm. Đồng  thời BCH các chi đoàn cũng đã ký cam kết thực hiện cuộc vận động với BCH đoàn phường nhằm tăng cường phát vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong tất cả các hoạt động liên quan đến xây dựng và phát triển mô hình.

(Ảnh Ban chấp hành chi Đoàn các phố ký cam kết)

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND phường, BCH Đoàn phường cũng đã trao chứng nhận kết hôn, thư chúc mừng và quà cho 2 cặp đôi chuẩn bị tổ chức đám cưới trên địa bàn phường. Với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, đặc biệt là đoàn viên thanh niên, tin tưởng rằng cưới theo nếp sống văn minh sẽ tiếp tục được lan tỏa hơn nữa, hướng tới việc xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh.

(Ảnh lãnh đạo địa phương trao thư chức mừng)