Tác hại khi sử dụng thực phẩm có hàn the
Tác hại khi sử dụng thực phẩm có hàn the
Hàn the là một hợp chất có tên thương mại Sodium tetraborate, Sodium pyroborate
hoặc gọi ngắn gọn là Borax. Hàn the còn có tên khác như băng sa, bồng sa, nguyên thạch
Hàn the là một dạng muối tinh thể màu trắng đục, không mùi, không vị, ít tan trong nước nguội nhưng tan nhiều trong nước nóng. Hàn the có tính chất sát khuẩn nhẹ nên có thể kéo dài thời gian bảo quản cho sản phẩm, đặc biệt hàn the làm cho sản phẩm tinh bột (như bún, mì, bánh phở
), thịt và các sản phẩm chế biến thịt (như: giò, chả, nem chua
), cá trở nên dai, giòn.
Tuy nhiên do hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể nên Ủy ban Codex Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đều không cho phép hàn the có trong danh mục chất phụ gia được phép sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm.
Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng với liều lượng thấp. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính có thể dẫn đến tử vong. Trong thực tế, ít gặp trường hợp ngộ độc cấp tính do hàn the mà thường gặp ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể. Người sử dụng các thực phẩm có hàn the, khi bị ngộ độc có các biểu hiện sau:
Ngộ độc cấp tính: Thường xảy rat rung bình 6-8h sau ăn, với các triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đua co cứng cơ, co giật, chuột rút vùng bụng, vật vã, cơn động kinh, có dấu hiệu kích thích màng não và kích động, tróc da, phát ban, đặc biệt là vùng mông, gan bàn tay, có thể có các dấu hiệu suy thận. Nếu nặng có thể thấy nhịp tim tăng nhanh, sốc trụy mạch, da xanh tím, co giật, hoang tưởng và hôn mê. Những thay đổi thường gặp là xuất huyết nội tạng, xung huyết, thoái hóa ống thận, tổn thương ở não và tủy sống. Tỷ lệ tử vong do ngộc độc cấp tính là 50%.
Ngộ độc mãn tính: Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ, quá trình chuyển hóa và chức năng của thận với biểu hiện mất cảm giác ăn ngon, giảm cân, nôn, tiêu chảy nhẹ, mẩn đỏ da, cùng với tróc da đặc biệt là vùng mông, lòng bàn tay và lòng bàn chân, rụng tóc, suy thận. Nếu tổn thương thần kinh có biểu hiện cơn động kinh co giật, da xanh xao, suy nhược không phục hồi được.
Do vậy người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dung Tuyệt đối không được sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm
- HỒ SƠ, THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- CHUNG TAY BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM
- Một số loại thực phẩm gây ung thư cần đề phòng
- THÔNG BÁO Công khai danh sách vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
- ĐƯỜNG DÂY NÓNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
- ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI DỊCH VỤ NẤU ĂN LƯU ĐÔNG PHỤC VỤ BỮA CỖ ĐÔNG NGƯỜI
- ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG
- Đối tượng, điều kiện cấp, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN THỰC PHẨM BAO GÓI SẴN, ĂN LIỀN
- ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM ATTP CHO CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH NHỎ LẺ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289