Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Thiệu Dương  - TP.Thanh Hóa

Tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong đám cưới

Đăng lúc: 15:53:24 07/03/2023 (GMT+7)
100%

          ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG CÁC ĐÁM CƯỚI

http://i.imgur.com/rlZlDpB.jpg

Hình ảnh các nạn nhân vụ Ngộ độc thực phẩm

Ngày cưới là ngày trọng đại của mỗi con người và niềm vui của mỗi gia đình. Khi nhà có đám cưới, ngoài việc chuẩn bị các nghi lễ truyền thống thì việc không thể thiếu đó là chuẩn bị cỗ cưới. Cỗ đám cưới ngon, sang trọng, an toàn sẽ góp phần cho đám cưới vui vẻ, hạnh phúc.Tuy nhiên việc tổ chức cỗ cưới cho khách không đảm bảo an toàn, nhất là trong khâu lựa chọn thực phẩm, lựa chọn địa điểm nấu nướng (tại nhà, tại nhà hàng hay thuê người khác nấu rồi đưa đến...), bảo quản, vận chuyển thực phẩm và người phục vụ... nếu không thực hiện tốt và bảo đảm an toàn thì sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa NĐTP trong đám cưới đòi hỏi gia đình tổ chức tiệc cưới, chủ cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống phải hiểu biết về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, thấy được trách nhiệm của bản thân, gia đình trước sự an toàn đối với sức khỏe của thực khách. Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức đám cưới, đám hỏicác gia đình và các cơ sở cung cấp cỗ đặt cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Đối với gia đình tổ chức đám cưới:Trước khi tổ chức đám cưới phải vệ sinh sạch sẽ, khơi thông cống rãnh, tiêu diệt côn trùng như ruồi, nhặng xung quanh nhà; Chuẩn bị tốt vị trí chế biến đặc biệt trú trọng các khu vực nấu nướng, khu vực bày cỗ và khu vực ăn uống phải đảm bảo sạch và cách xa chuồng gia súc, nhà tiêu, cống rãnh; Giữa gia đình và cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống phải có hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình chế biến tại bữa tiệc; Gia đình phải cử một người đứng ra giám sát toàn bộ từ quá trình lựa chọn thực phẩm, quá trình sơ chế biến đến khi lên bàn ăn; Nguồn nước để chế biến thựcphẩm và rửa dụng cụ phải đảm bảo sạch, có đủ dụng cụ chứa đựng và luôn đảm bảo sạch; Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để bảo quản thực phẩm (tủ lạnh, tủ đông đá...);Phải có đủ dụng cụ thu gom rác thải, chất thải....

2. Đối với cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống:Chủ và người trực tiếp chế biến thực phẩm: Yêu cầu phải khỏe mạnh, không bị bệnh truyền nhiễm và các bệnh ngoài da, có Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp. Được cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm;Thực hành tốt vệ sinh cá nhân: Không để móng tay dài, không đeo nhẫn, không khạc nhổ bừa bãi trong khu chế biến, đeo găng tay nilon, tạp dề và đội mũ chụp tóc, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm; Thực hiện tốt bàn tay sạch khi tham gia chế biến thực phẩm; Phải có đủ dụng cụ chế biến, nấu nướng; dụng cụ chứa đựng thực phẩm (bát, đĩa, xoong, nồi...); dụng cụ chứa đựng thực phẩm sống - chín riêng biệt và đảm bảo sạch; Chọn khu chế biến, phục vụ ăn uống phải cao ráo, thoáng mát, có mái che mưa nắng, cách xa chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh; Các nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, có hợp đồng mua bán đầy đủ, có sổ ghi chép rõ ràng về tình trạng nguyên liệuvà được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm; Có đủ nước sạch trong quá trình sơ chế, chế biến, phục vụ ăn uống; Các loại thực phẩm sống, thực phẩm bẩn không để gần thực phẩm đã chín, đã sạch; Phương tiện vận chuyển phải đảm bảo an toàn, tốt nhất có xe chuyên dụng để chở (xe chở kem có thiết bị làm lạnh). Quá trình vận chuyển thực phẩm phải được bảo quản cẩn thận, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm; Các món ăn tại bữa tiệc đều phải được nấu chín, thức ăn từ khi chế biến xong đến khi ăn không quá 2 giờ; Thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước và ghi chép đầy đủ; Thực hiện lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ, đối với trường hợp địa điểm chế biến cách xa địa điểm ăn uống phải lưu 02 nơi (tại nơi chế biến và tại nơi ăn uống); Thức ăn thừa phải đượcbảo quản trong tủ lạnh, trường hợp sử dụng lại thì phải đun kỹ trước khi ăn; Rác thải, chất thải phải được thu gom đúng quy định, thùng rác phải có nắp đậy để cách xa nơi chế biến, nơi bày cỗ.

3. Đối với khách tham dự đám cưới: Không ăn những thực phẩm có biểu hiện nghi ngờ không an toàn (mùi ôi, mùi lạ, màu sắc khác thường…); Tuyệt đối không ăn những món ăn sống, còn tái, không uống nước khi chưa qua đun sôi; Khi có biểu hiện ngộ độc cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý.

 Nguồn sưu tầm

  

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289